โรคเท้าเหม็นเกิดจากอะไรและมีวิธีแก้ไขอย่างไร

โรคเท้าเหม็นเป็นกันได้เกือบแทบจะทุกคนเลยก็ว่าได้ และสามารถเป็นได้ทั้งชายและหญิงด้วยกันอีกด้วย ดังนั้นเรามาดูกันว่าโรคเท้าเหม็นเกิดได้อย่างไรและมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง โรคเท้าเหม็นจะเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคลโดยส่วนใหญ่มักจะพบ กับคนที่ชอบใส่รองเท้าแบบหุ้มเท้ากันซะส่วนใหญ่ เช่น รองเท้า หนัง รองเท้าผ้าใบ รองเท้ายางซึ่งรองเท้าเหล่านี้สามารถทำให้เท้าเกิดกลิ่นเหม็นขึ้นมาได้และ ยิ่งได้สวมใส่ถุงเท้าด้วยแล้วละก็ความเหม็นจะเพิ่มมากขึ้นเลยที่เดียว สาเหตุเกิดขึ้นได้จากหลายๆปัจจัยไม่ว่าจะเป็น การถ่ายเทอากาศของรองเท้า เหงื่อที่ไหลออกมาจากเท้า และการล้างเท้าที่ไม่สะอาดเป็นต้น ทั้งนี้เรามาดูวิธีการกำจัดกลิ่นเท้าที่เหม็นให้หมดไปอย่างถาวรได้ หากทำตามจากข้อต่อไปนี้ เริ่มจากที่ตัวเท้ากันก่อนเลยดีกว่าครับ เราควรล้างเท้าให้สะอาดโดยการแช่ในน้ำอุ่นก่อนสัก 3-5 นาทีและนำไปแช่กับ สิ่งดังต่อไปนี้ตามที่เราสะดวกและหาได้ง่ายที่สุด เช่น น้ำยาระงับกลิ่นเท้าโดยเฉพาะ หรือจะเป็น เหล้า น้ำยาบ้วนปาก แอลกอฮอล์ น้ำส้มสายชู ด่างทับทิมเป็นต้น โดนจะแช่แบบผสมน้ำอุ่นก็ได้หรือจะแช่เพรียวๆได้ยิ่งดี และจะได้ผลดียิ่งไปกว่านั้นควรแช่ให้เกิน 15 นาทีเป็นต้นไป ทั้งนี้ระยะเวลาในการแช่เท้านั้นจะมีส่วนที่จะช่วยทำให้มีประสิทธิ์ภาพได้ มากขึ้น
และมาถึงการกำจัดกลิ่นเหม็นของตัวของถุงเท้ากัน บ้างครับ การกำจัดกลิ่นเหม็นของถุงเท้าก็มีวิธีง่ายๆดังนี้ ก่อนที่จะซักถุงเท้าควรน้ำไปแช่ในน้ำร้อนก่อนสัก 10-15 นาทีเพื่อเป็นการกำจัดหรือฆ่าเชื่อโรคและแบคทีเรียที่มีอยู่ในถุงเท้าให้หมด ไป และควรใช้น้ำยาหรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ซักถุงเท้าที่เหมาะสม เช่นใช้ผงซักฟอกซักถุงเท้าไม่ควรใช้ สบู่เหลว เพราะผงซักฟอกจะกำจัดแบคทีเรียต่างๆได้ดีกว่าสบู่เหลวนั้นเอง และควรตากในที่ที่มีแดดจัดเพื่อให้เชื่อแบคทีเรียต่างๆไม่มีเหลืออยู่หรือตก ค้างได้
ต่อมาเป็นเรื่องของรองเท้า รองเท้าถ้าสกปกมากๆก็ควรจะซักโดยใช้วิธีเดียวกับถุงเท้าได้แต่ ทางที่ดีควรใส่รองเท้าคู่เดิมติดต่อกันไม่เกิน 2-3 วันเพื่อที่จะไม่เป็นการสะสมของกลิ่นละแบคทีเรียต่างๆ และควรใส่รองเท้าที่มีช่องระบายอากาศที่ดี และ ควรเปลี่ยนพื้นรองเท้าบ่อยๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถบอกลาโรคเท้าเหม็นได้แล้วครับ
Scroll to top