โรคแผลในกระเพาะอาหารเป็นอย่างไรและมีวิธีป้องกันได้อย่างไร

โรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า โรคกระเพาะอาหาร นั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุใด วันนี้เรามีคำตอบให้คุณครับ พร้อมกับวิธีหลีกเลี่ยงและป้องกันแก้ไขได้อย่างถูกต้องดังนี้ครับ เรามาหาสาเหตุการเกิดโรคกระเพาะกันก่อนดีกว่าครับ โรคกระเพราะเป็นโรคที่มีการปวดท้องที่ซับซ้อนภายใน ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะนั้นมักจะปวดท้องตามบริเวณช่วงลิ้นปี่และด้านล่างของ ลิ้นปี่ลงไปตรงกลางท้องและรวมไปทั้งบริเวณรอบๆสะดือนั้นเอง โรคกระเพาะจะเกิดขึ้นได้ 2 สาเหตุหลักๆด้วยกัน โดยเหตุแรกจะเกิดจากการรับประทานยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงกับทางเดินของลำ ไส้เล็กและอีกสาเหตุหนึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกชนิดและไม่ถูก เวลา เรามาดูสาเหตุแรกกันก่อนดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง
การเกิดโรคกระเพาะจากการทานยาบางชนิดที่ส่งผลไป ทำลายลำไส้เล็กได้แก่ยาจำพวก ยาแอสไพริน ไพร็อกซิแคม เป็นต้น ซึ่งยาเหล่านี้จะเป็นยาในตระกูลที่ใช้ทานเพื่อต้านการอักเสบของโรคต่างๆ ซึ่งยาเหล่านี้จะเป็นยาที่จำเป็นต้องทานอยู่เป็นประจำหรือไม่ประจำก็ตาม ถือได้ว่าต้องควรระวังผลข้างเคียงให้มากๆเพราะหากเป็นโรคกระเพาะแล้วจะทำให้ ปวดท้องถึงขั้นรุนแรงได้ง่าย และมาดูการเกิดโรคกระเพาะอีกทางหนึ่งกันเลยครับ
การเกิดโรคกระเพาะอีกสาเหตุหนึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกัน บ่อยมากและมีหลายปัจจัยด้วยกันแต่จะอยู่ในกลุ่มเดียวกัน นั้นก็คือ การกินข้าวไม่ตรงเวลา การกินข้าวไม่ตรงเวลาทำให้กระเพาะผลิตน้ำย่อยออกมาเองตามเวลาที่เราเคยกิน ข้าวตามเวลาปกติ แต่เมื่อไม่มีข้าวอยู่ในท้องน้ำย่อยก็จะไปกัดกระเพาะแทน และก็ยังเกิดจากการกินอาหารรสจัดมากจนเกินไป อีกทั้งการกินข้าวในแต่ล่ะมือที่มากเกินไปก็ส่งผลต่อการเกิดโรคกระเพาะได้ และรวมไปถึงการมีอาการที่เครียดก็สามารถเป็นโรคกระเพาะได้เช่นกัน เรามาดูวิธีแก้ไข้และป้องกันง่ายๆดังนี้


ควรทานข้าวให้ตรงเวลา และไม่ควรกินข้าวในจำนวนที่มากเกินไปของแต่ล่ะมื้อ และควรกินข้าวทีละน้อยๆแต่บ่อยๆหลายๆช่วงเวลาจะเป็นผลดี งดอาหารที่มีรสจัด ลดการดื่มน้ำอัดลม ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หาผลไม้กล้วยสุกกับฝรั่งทานบ่อยๆจะช่วยได้ เพียงเท่านี้เราก็จะไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจจะเป็นต้นเหตุที่จะก่อให้เกิดการเป็นโรคมะเร็งได้อีกด้วย

Scroll to top