ภัยใกล้ตัวกับโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานถือเป็นทั่วไปที่ไม่ธรรมดาและพบว่าเป็นโรคที่ติดอันดับต้นๆของ ประเทศเลยทีเดียว เพราะโรคนี้มีคนไทยถึง 3-4ล้านคน อัตราก็ยังมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีพบทุกเพศทุกวัย ยังไม่รวมถึงคนที่เป็นโรคเบาหวานแล้วยังไม่รู้ตัวอีกด้วย ซึ่งโรคนี้ก่อให้เกิดโรคทางพันธุกรรม ที่ไม่สามารถรักษาได้หายขาด ส่วนใหญ่คนที่เป็นโรคนี้นั้น มาจากการรับประทานอาหาร หวานจัดๆ หวานจนอ้วนเกินไป หรือเกิดจากการใช้ยาเกินขนาด ใช้ยาเกินตามแพทย์สั่ง ใครที่เป็นโรคเบาหวานนั้นจะมีลักษณะ เข้าห้องน้ำบ่อย ต้องดื่มน้ำบ่อยๆจะช่วยขับสารพิษออก โรคเบาหวานจะแบ่งเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ

1.โรคเบาหวาน ชนิดพึ่งอินซูลิน เป็นชนิดที่พบน้อย มีความรุนแรงสูงมาก ใครที่ตรวจพบโรคนี้ควรไปหาหมอที่โรงพยาบาลทันที มักพบเจอในเด็กต่ำกว่า 25ป

2. โรคเบาหวาน ชนิดไม่พึ่งอินซูลิน จะพบเจอในคนอายุมากกว่า 40ปี ขึ้นไป ซึ่งจะแบ่งแยกได้จาก1ได้ชัดเจน โดยโอกาสคนที่จะเป็นโรคชนิดไหนดูกันที่ตามอายุเลย หากเป็นเบาหวานแล้วน้ำหนักลดรวดเร็ว แสดงว่าเป็นเบาหวานขั้นที่ 3 ชนิดที่รุนแรง บางคนมีอาการคันตามตัว เป็นฝีบ่อย ส่วนคนที่เป็นมานานแต่ไม่รู้ตัว จะไปหาหมอก็ตอน ปวดแขน ชา แขน ขา ตามัว สายตาต้องเปลี่ยนแว่นบ่อยๆ โลหิตสูง ความดันขึ้นสูง รวมถึงระบบประสาท

สำหรับวิธีรักษาดีที่สุดสำหรับคนเป็นโรคเบาหวานแบบเริ่มต้น ก็คือ การควบคุมอาหาร โดยเฉพาะคนอ้วน การกินเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ลดกินน้ำตาล ของหวาน ผลไม้ที่หวานจัด ข้าวเหนียวมูล ขนมปังนมเนย ของที่มีไขมัน ข้าวขาหมู พิซซ่าชีสเยอะๆ หมูสามชั้น คนส่วนใหญ่มักไม่กล้าไปพบแพทย์เพราะที่อายเป็นโรคชนิดนี้ แพทย์เลยสั่งว่าห้ามซื้อยารักษาโรคชนิดนี้ด้วยตัวเอง ต้องให้โรงพยาบาลขายให้เท่านั้น นักจัยชาวต่างชาติได้ค้นพบว่า ความเครียดก็ก่อให้เกิดโรคเบาหวานได้เช่นกัน การทำจิตใจให้แจ่มใส ก็ลดเกิดการโรคนี้ได้อย่างแน่นอน

Scroll to top