การรักษาของโรคภูมิแพ้อย่างถูกวิธี

บทความนี้เรามาจะมารู้จักกับวิธีการักษาของโรคภูมิแพ้กัน โรคภูมแพ้คือการตอบสนองของร่างกายต่อสารกระตุ้นที่จะไม่เป็นอันตรายต่อร่าง กาย โดยร่างกายจะมีการตอบสนองอย่างมากกับสิ่งเหล่านี้ครับ จึงทำให้เกิดการอักเสบในอวัยวะที่สัมผัสกับสารก่อภูมแพ้ (Allergen) การดูแลรักษานั้นมีวิธีอย่างไรบ้างโดยผมจะแบ่งคร่าวๆออกเป็น 4 อย่างคือ
1.การดูแลตนเองอย่างเหมาะสม การที่เราจะเป็นอะไรก็แล้วแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลตัวเองก่อนเป็น ลำดับแรก การหลีกเลี่ยงหรือกำจัดสิ่งที่เราแพ้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในเบื้องต้นแล้ว และจะต้องดูแลหลายๆอย่างเช่น ออกกำลังกายให้เหมาะสม กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับให้เพียงพอ ไม่เครียด พยายามดูแลช่องปากของตัวเองด้วย พยายามอยู่ห่างจากคนที่ไม่สบายและอากาศที่ถ่ายเทได้สะดวก
2.การใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการ โดยเป็นการใช้ยาต่างๆชนิดมากมายออกไป ยาที่ใช้จะเป็น ยาต้านฮิสทามีนหรือสารสเตอรอยด์ เช่น ยาแก้แพ้ ยารักษาไข้หวัด ยาสูด ยาพ่นคอ โลชั่นที่ลดระคายเคืองผิว ยาทาผิวหนังอักเสบ ยาหยอดตา จะใช้ในกรณีที่ไม่สามารถหลักเลี่ยงที่ต้องเจอได้ การใช้ยาจะเป็นเพียงแค่การแก้ที่ปลายเหตุเท่านั้น ผู้ที่ป่วยควรทำการปรึกษาแพทย์และทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
3.การฉีดวัดซีนภูมิแพ้ จะใช้วิธีนี้ก็ต่อเมื่อผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้นั้นมีอาการที่หนักหรือไม่ สามารถควบคุมอาการได้ด้วยยาหรือไม่สามารถทนต่อผลค้างเคียงของยาได้จึงต้องมา ฉีดด้วยเข็มหรือจะเป็นผู้ป่วยที่มีการแพ้หลายๆอย่างด้วยกัน วิธีนี้จะใช้เวลาอย่างเร็วที่สุดก็ 1 ปีครึ่ง ถ้าได้ผลดีอาจจะต้องฉีดไปอีก 3-5 ปีเลยครับ จะเป็นการฉีดเข้าไปในร่างกายทีล่ะนิดๆและเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสร้างภูมิต้ายทานต่อสิ่งที่ตัวเราแพ้นั้นเอง
4. การรักษาด้วยการผ่าตัด การผ่าตัดนี้จะเกิดขึ้นน้อยมากครับ เว้นนอกจากใช้ยาจนเต็มที่แล้วแต่ก็ยังไม่ดีขึ้นหรืออาจจะมีพวกโรคบางอย่าง ร่วมกัน เช่น ผนังคั้นช่องจมูกคด ริดสีดวง ไซนัสอักเสบ เป็นต้น

Scroll to top